TÌM HIỀU VỀ RƯỢU VANG COTES DU RHÔNE (PHÁP).

• Toàn bộ vùng Cotes du Rhone có 71.000 ha ruộng nho, sản xuất ra 3,1 triệu hl rượu vang.
• Trong số 404 triệu chai rượu vang sản xuất ra hàng năm, có khoảng 155 triệu chai được xuất khẩu tới 115 quốc gia trên thế giới
• Thị trường xuất khẩu lớn nhất của rượu vang Cotes du Rhone là Anh (21%), Bỉ, Hà Lan, Luxembourg (16%), Mỹ (15%), Canada (10%), Đức (8%). Trung Quốc và Nhật Bản đứng thứ 9 và 10, với 3%. Hơn 100 nước còn lại trên thế giới nhâp khoảng 5%.
• Vùng Cotes du Rhone có 26 loại rượu vang có nguồn gốc xuất xứ được xác định (AOC).
• Sản xuất vang trắng, vang đỏ, vang hồng, vang sủi bọt và vang ngọt (Beaume de Venise).
• Sản lượng vang đỏ của vùng Cotes du Rhone chiếm tới 80%, vang hồng 14%, chỉ có 6% vang trắng, các loại vang khác không đáng kể.
• Sản lượng tối đa cho phép từ 51-60 hl/ha.
• Vùng phía Bắc thung lũng sông Rhone chỉ có 1 dòng nho đỏ duy nhất là nho Syrah. Về nho trắng, có nho Viognier, Marsanne và Roussanne.
• Ngược lại, vùng phía Nam thung lũng sông có tới 27 loại nho trắng, đỏ khác nhau.
• Các dòng nho trắng chủ yếu ở đây là: Grenache Blanc, Viognier, Marsanne, Roussanne, Clairette, Rolle, Ugni Blanc…
• Các dòng nho đỏ chủ yếu ở đây là : Syrah, Grenache Noir, Mourvedre, Cinsault, Carrignan…
• Rượu vang trắng Cotes du Rhone thông thường uống tốt nhất trong 1-2 năm đầu, tàng trữ từ 2-3 năm.
Rượu vang đỏ Cotes du Rhone thông thường uống tốt nhất trong 2-3 năm đầu, tàng trữ từ 3-5 năm.
• Các chai Cotes du Rhone Villages có thể tàng trữ từ 4-6 năm.
• Các chai Crozes-Hermitage, St-Joseph, Vaqueyras, Gigondas có thể tàng trữ từ 7-10 năm.
• Các chai Hermitage, Cote-Rotie, Chateauneuf du Pape có thể tàng trữ từ 10-15 năm hoặc lâu hơn nữa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Rượu vang VN - Rượu Vang Nhập Khẩu Chính Hãng Cao Cấp

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ RƯỢU VANG Ý:

Rượu vang ngon chính hãng bạn nên biết